วิทยาลัยเพาะช่างร่วมกับบริษัท DG Arts & Crafts ได้จัดการประกวดแข่งขันทักษะทางศิลปะในโครงการ “เพาะช่างศิลปกรรม Poh-Chang Art Contest 2020 ครั้งที่ 1” ระดับชั้นมัธยมศึกษาและอาชีวศึกษา ระหว่างวันที่ 21 – 22 พฤศจิกายน 2563

เพื่อเปิดโอกาสให้นักเรียน นักศึกษา ได้แสดงความสามารถทางด้านศิลปะ

ซึ่งการประกวดจะแบ่งออกเป็น 4 ประเภท โดยมีแนวเรื่องเกี่ยวกับ “ดอกไม้” เนื่องจากวิทยาลัยเพาะช่าง มีทำเลที่ตั้งอยู่ในเกาะรัตนโกสินทร์ ใกล้ตลาดค้าดอกไม้ที่เป็นย่านเก่าแก่มีมาแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยา หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า “ปากคลองตลาด” นับเป็นตลาดค้าดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย การแข่งขันทักษะทางศิลปะ ครั้งที่ 1 นี้จึงกำหนดหัวข้อที่ใช้ในการแข่งขันทุกประเภท ให้มีแนวเรื่องที่เกี่ยวเนื่องกับย่านค้าดอกไม้สำคัญแห่งนี้ที่อยู่คู่วิทยาลัยมาเนิ่นนาน และสร้างแรงบันดาลใจในการทำงานศิลปะให้กับศิลปินระดับชาติหลายท่าน

ภาพกิจกรรม ในวันที่ 21 พฤศจิกายน 2563 ได้กำหนดการแข่งขัน 2 ประเภทได้แก่ ประเภทจิตรกรรมสีน้ำ และประเภท ลวดลายไทย ซึ่งทั้ง 2 ประเภท ได้รับเกียรติจาก ท่านศาสตราจารย์เกียรติคุณปรีชา เถาทอง ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ เป็นประธานกรรมการในการตัดสินผลงาน

ภาพกิจกรรม ในวันที่ 22 พฤศจิกายน 2563 ได้กำหนดการแข่งขัน 2 ประเภทได้แก่ ประเภทจิตรกรรมวาดเส้น และประเภท องค์ประกอบศิลป์ ซึ่งทั้ง 2 ประเภท ได้รับเกียรติจาก ท่านศาสตราจารย์เดชา วราชุน ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ เป็นประธานกรรมการในการตัดสินผลงาน